Đền thờ thánh chuột duy nhất trên thế giới


Theo truyền thuyết, linh hồn của nữ thần Karni Mata trong đạo Hindu sau khi chết sẽ chuyển thế tái sinh thông qua loài chuột. Do đó ở Ấn Độ, loài động vật này được xem như thần thánh.

tapchi lifestyle - karni-mata-temple 09

Hầu hết mọi nơi trên thế giới đều coi chuột là loài động vật gặm nhấm đáng ghê tởm. Và nếu chẳng may đụng phải động vật bốn chân thích chui trong cống rãnh này bạn sẽ lập tức giáng cho chúng một gậy hoặc gài ngay một cái bẫy đón đường chúng. Tuy nhiên, tại một ngôi chùa Ấn Độ, chúng lại được bảo vệ và thờ phụng. Trong ngôi chùa Karni Mata tại Deshnok, Ấn Độ, những con chuột đang sống cuộc đời vương giả và có lẽ đang ăn sung mặc sướng hơn rất nhiều người trên thế giới.

tapchi lifestyle - karni-mata-temple 03

Những chú chuột trong đền thờ được cung phụng sữa mỗi ngày.

tapchi lifestyle - karni-mata-temple 02

Các “thánh chuột” thỏa sức thưởng thức những món ăn do người dân cung tiến.

Ngôi đền thờ chuột được xây dựng trong những năm 1900 để thờ phụng nữ thánh chuột Karni Mata, hóa thân của thánh Durga trong đạo Hindu. Đền thờ được hoàn thành vào những năm đầu thế kỷ 20 theo phong cách Mughal. Cổng tiền đền thờ làm bằng đá cẩm thạch đẹp, cửa bằng bạc. Các ô cửa bằng bạc miêu tả nhiều huyền thoại khác nhau về nữ thần Karni Mata. Nữ thần cũng được thờ phụng ở vị trí thiêng liêng nhất trong đền.

tapchi lifestyle - karni-mata-temple 06

Kiến trúc đền thờ Karni Mata theo phong cách Mugal đầy tính nghệ thuật.

Có thể nói, những chú chuột đang sống trong một ngôi đền có kiến trúc đẹp và lộng lẫy và giàu tính nghệ thuật thẩm mĩ hơn rất nhiều biệt thự, lâu đài của con người.Đền thờ hiện là nơi “sinh hoạt” của khoảng 20.000 con chuột. Chúng được coi như những “đứa trẻ”, thậm chí có cả một đội ngũ các gia đình đảm nhiệm công việc chăm sóc chuột.

tapchi lifestyle - karni-mata-temple 07

Mỗi ngày, bầy chuột được nuôi bằng sữa, vỏ dừa và ngũ cốc.

tapchi lifestyle - karni-mata-temple 02

Ăn đồ ăn do chuột trong đền bỏ mứa được tin là sẽ đem lại may mắn cho người ăn.

Một vài người thậm chí còn sống luôn trong ngôi đền thờ chuột. Mỗi ngày, đám chuột được nuôi bằng sữa, vỏ dừa và ngũ cốc. Nước chúng uống được coi là nước thánh. Người ta tin rằng ăn đồ ăn do bầy chuột bỏ lại sẽ đem tới may mắn cho người ăn. Người dân Ấn Độ lặn lội từ những địa phương xa xôi đến đây để bày tỏ lòng kính ngưỡng đối với “thánh” và cầu nguyện những điều lành sẽ đến với họ.

tapchi lifestyle - karni-mata-temple

Người dân tại nhiều địa phương trên Ấn Độ không quản ngại xa xôi đền đền để tỏ lòng thành kính với thánh.

tapchi lifestyle - karni-mata-temple 10

Người dân Ấn Độ đến đền thờ thánh chuột để cầu nguyện.

tapchi lifestyle - karni-mata-temple 04

Bầy chuột trong đền thờ đã quen với sự hiện diện của con người.

Điểm bất cập duy nhất và nan giải nhất trong đền thờ chuột là sức khỏe. Vì ăn những món đồ ngọt, bùng nổ “dân số” chuột và những cuộc chiến tranh giành thức ăn nên có rất nhiều chuột bị chết. Trên thực tế, mỗi năm lại có một trận dịch bùng nổ lấy mất một lượng lớn sinh mạng của những “vị thánh” bốn chân này.

tapchi lifestyle - karni-mata-temple 12

Đền thờ Karni Mata kỳ lạ và độc đáo là điểm đến hấp dẫn với nhiều khách du lịch.

Tuy nhiên, số lượng chuột trong đền thờ không vì thế mà ít đi. Nếu bạn không sợ chuột và chưa có cơ hội đến thăm một đền thờ độc đáo như vậy, hãy dành thời gian đến thăm nó. Đền thờ thánh chuột Karni Mata vẫn luôn được coi là một trong những tour du lịch kỳ lạ nhất của thế giới.

N.P/Lifestyle